Hotline (24 hours)

5 ที่เที่ยว SlowLife เชียงคาน หลงรักเลย

หากใครสนใจมาเที่ยวเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทย นู๋JUB ขอแนะนำอำเภอหนึ่งในจังหวัดเลย ที่คงยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบประเพณี การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่นั่นก็คือ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลยนั่นเอง จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกับนู๋JUB กันเลย


1. วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย วัดตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรัก เพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 

และนอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมที่สวยงามประดับ อยู่โดยรอบมีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดและ ได้มรณภาพแล้ว บริเวณพื้นที่โดยรอบมี การจัดแต่งสวนและต้นไม้ร่มรื่นสวยงามและมีต้นไม้ที่ สำคัญทางพุทธศาสนาคือ ” ต้นสาละ” เป็นต้นไม้ที่ พระพุทธเจ้าทรงประสูติ เป็นสถานที่ที่ใครเดินทางมาถึงด่านซ้ายไม่ลืมแวะไปนมัสการและเที่ยวชม

พิกัด : วัดเนรมิตวิปัสสนา https://is.gd/TlhtBE


2. พระธาตุศรีสองรัก ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สร้างขึ้นสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2103 เสร็จในปี พ.ศ. 2106 พระธาตุศรีสองรัก สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างกรุงศรีอยุธยากับกรุงศรีสัตนาคนหุตกษัตริย์ ทั้งสองพระองค์ทรงครองราชสมบัติ

ตรงกับสมัยที่พม่าเรืองอำนาจ และมีการรุกรานดินแดนต่างๆ เพื่อขยายอำนาจ สมเด็จพระมหาจักรพรรดิและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชจึงตกลงรวมกำลัง เพื่อต่อสู้กับพม่า จึงทรงกระทำสัตยาธิษฐานว่าจะไม่ล่วงล้ำดินแดนของกันและกัน และเพื่อเป็นที่ระลึกในการทำไมตรีต่อกัน จึงได้ร่วมกันสร้างพระธาตุศรีสองรักเพื่อเป็นสักขีพยาน ณ กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นรอยต่อของทั้งสองราชอาณาจักร

พิกัด : พระธาตุศรีสองรัก https://is.gd/tsypd0


3. ถนนคนเดินเชียงคาน ตั้งอยู่ถนนสายล่าง จังหวัดเลย จะเริ่มต้นตั้งแต่วัดท่าครกไปจนถึงวัดศรีคุณ บ้านเรือนที่เมืองเชียงคานจะแบ่งออกเป็นซอยเล็กๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก เริ่มตั้งแต่ถนนศรีเชียงคาน ซอยที่ 1-24  แบ่งเป็นถนนศรีเชียงคานฝั่งบนกับฝั่งล่างซึ่งชื่อซอยเหมือนกัน

พอตกเย็นสามารถไปชมวิวเเม่น้ำโขงแบบพาโรนาม่า พร้อมชมพระอาทิตย์ที่ลับหายไปช้าๆ แถมได้ดื่มด่ำบรรยากาศริมโขงถือว่าคุ้มกับการได้มาที่นี่อย่างมากยามค่ำแบบชิลๆ นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีของกินให้เลือกเยอะมากมาย แถมมีของที่ระลึกให้เลือกซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านอีกด้วย

พิกัด : ถนนคนเดินเชียงคาน https://is.gd/oFlczk


4. สกายวอล์คเชียงคาน ภูคกงิ้ว เปิดทางการเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมานี้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง เป็นจุดแรกของแม่น้ำโขง ที่ใหลเข้าสู่ภาคอีสานตรงจุดนี้ หมู่บ้านนี้จึงได้ชื่อว่าอาบโขงก่อนใครในอีสาน และเป็นจุดชมวิว ชมแม่น้ำสองสีของเชียงคานที่ใครมาแล้วไม่ควรพลาด

สกายวอล์ค มีความสูงจากแม่น้ำโขง 80 เมตร ความยาว 100 เมตร กว้าง 2 เมตร ส่วนยื่นจากพื้นดิน 80 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 30 ชั้น มีทางเดินที่ทำด้วยกระจกใสชนิดพิเศษ มีตะแกรงเหล็กรองรับ

ทางเดินของ สกายวอล์ค นั้น จะเป็นกระจกใสชนิดพิเศษ มีตะแกรงเหล็กรองรับ ได้มีการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อให้มีความมั่นคง ปลอดภัย และแน่นหนา นอกจากนั้น ยังสามารถมองเห็นภาพของแม่น้ำทั้งสองที่สีสันตัดกันอย่างชัดเจน อยู่ท่ามกลางภูเขาสูงใหญ่ของทั้งจากฝั่งไทย ที่บริเวณเชียงคาน และฝั่ง สปป.ลาว

พิกัด : สกายวอล์คเชียงคาน https://is.gd/eLgf1t


5. แก่งคุดคู้ ห่างจากตัวอำเภอเชียงคานประมาณ 3 กิโลเมตร เกิดจากการทอดตัวของแนวหินลงในแม่น้ำโขง ประกอบด้วยหินก้อนใหญ่ ๆ เป็นจำนวนมากจากการที่หินเหล่านี้อยู่ใต้น้ำเป็นเวลานาน ทำให้หินเหล่านี้มีสีสันสวยงาม ตัวแก่งกว้างใหญ่เกือบจรดสองฝั่งแม่น้ำโขง มีกระแสน้ำไหลผ่านไปเพียงช่องแคบๆ ใกล้ฝั่งไทยเท่านั้นเอง

ซึ่งกระแสน้ำเชี่ยวกรากเวลาที่เหมาะจะชม แก่งคุดคู้ที่สุดคือ เดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเวลาที่น้ำแห้งมองเห็นเกาะแก่งชัดเจนและสามารถเดินลงไปเพื่อสัมผัสบรรยากาศของริมน้ำโขงได้อย่างใกล้ชิดได้ ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นหาดทรายกว้างและหินก้อนกลมเงาเรียงรายกันนับร้อยนับพันก้อน

พิกัด : แก่งคุดคู้ https://is.gd/bf9g2S


สิ่งที่ควรรู้ก่อน : 5 ที่ SlowLife เชียงคาน หลงรักเลย

  • วัดเนรมิตวิปัสสนา เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

  • พระธาตุศรีสองรัก เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น.

  • ถนนคนเดินเชียงคาน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00 น.

  • สกายวอล์คเชียงคาน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 18.00 น.

  • แก่งคุดคู้ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.30 น.รวมทัวร์ไทยทั้งตลาด I ทัวร์เลยรีวิวเลยทัวร์ปีใหม่ ทัวร์ไทยปีใหม่ I ทัวร์ปี 2564-2565 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวไทย

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่