Hotline (24 hours)

15 ที่เที่ยว : น่านไง!..บอกแล้วว่าสวย

น่าน จังหวัดพยางค์สั้นๆ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ และสายลมเย็นๆเป็นสถานที่ ที่ถูกอ้อมล้อมด้วยธรรมชาติแท้ ๆ น่านเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เรียกได้ว่า มาแรงมาก ไม่ว่าจะฤดูไหนก็น่าเที่ยว เมืองเล็กๆแต่ที่เที่ยวไม่เล็กเลย ครั้งนี้นู๋JUBได้รวบรวมจุดเช็คอินที่เด็ดๆ 15 ที่เที่ยวห้ามพลาดเมื่อไปถึงจังหวัดน่าน

1. วัดภูมินทร์ (Wat Phumin) เป็นวัดหลวงตั้งอยู่ที่ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน  อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน  วัดภูมินทร์ หรือชื่อเดิมว่า “วัดพรหมมินทร์” จุดเด่น คือ พระอุโบสถจตุรมุข สถาปัตยกรรม อันโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ที่รวมเอาโบสถ์ วิหาร และเจดีย์ ไว้ในอาคารเดียวกัน

ตรงกลางประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ออก ด้านประตูทั้งสี่ทิศ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังในวิหารหลวงที่วิจิตรงดงามมาก

ภาพไฮไลท์คือ ภาพปู่ม่านย่าม่าน (เป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณ)กระซิบสนทนากัน ผู้ชายมีรอยสักตามตัว ผู้หญิงแต่งกายไทลื้อเต็มยศเป็นภาพที่ใครมาถึงวัดภูมินทร์ต้องห้ามพลาด

พิกัด :  https://is.gd/Hwf0LU


2. วัดมิ่งเมือง เดิมเป็นวัดร้าง มีเสาหลักเมืองที่เป็นท่อนซุงขนาดใหญ่สองคนโอบ พบที่ซากวิหาร ในราวปี 2400 เจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าครองนครน่านสถาปนาวัด ใหม่ ตั้งชื่อว่า วัดมิ่งเมือง

ต่อมาปี 2527 ได้มีการรื้อถอนและสร้างอุโบสถหลังใหม่เป็น แบบล้านนาร่วมสมัยแบบใหม่ โดยบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถของวัดมิ่งเมือง จะเป็นที่ประดิษฐานของ เสาพระหลักเมืองน่าน

ซึ่งประดิษฐานอยู่ในศาลาจตุรมุขสีขาวที่มีลวดลายปูนปั้นที่งดงาม มียอดพรหมสี่หน้าเป็นตัวอาคาร เสาหลักเมืองมีความสูงโดยประมาณ 3 เมตร ฐานประดับด้วยไม้แกะลวดลายลงรักปิดทอง ยอดเสาแกะสลักเป็นรูปพระพรหมพักตร์มีชื่อ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

พิกัด :  https://is.gd/s3zqiA


3. ร้านกาแฟบ้านไทยลื้อ  เป็นร้านกาแฟโฮมเมด ของร้านลำดวลผ้าทอ แน่นอนว่า มันไม่ใช่เป็นแค่ร้านกาแฟธรรมดาๆ แน่นอน เพราะว่าที่นี่ ยังมีของที่ระลึกและผ้าทอไทลื้อ ผ้าทอน้ำไหล ลายโบราณ ซึ่งผ้าทอและสินค้า ทั้งหมดก็มาจากผลิตภัณฑ์ชุมชน 

ที่นี่ถือได้ว่าเป็นร้านกาแฟ ในตำนานของอำเภอปัว ที่ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะมาถ่ายรูปกับมุมถ่ายรูปสวย ๆ มาชิมกาแฟอร่อย ๆ และเสพบรรยากาศอันสุดยอดแบบนี้กันแทบทุกคน

พิกัด : https://is.gd/TRsBnF


4. วัดศรีพันต้น สร้างโดยพญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน แห่งราชวงศ์ภูคา (ครองนครน่าน ระหว่าง พ.ศ. 1960 – 1969 ) ชื่อวัดตรงกับนามผู้สร้าง คือพญาพันต้น บางสมัยเรียกว่า วัดสลีพันต้น (คำว่า สลี หมายถึง ต้นโพธิ์)

ภายในวัดมีวิหารที่สวยงามตั้งเด่นเป็นสง่าสีทองระยิบระยับ เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงามโดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียรเฝ้าบันได

ภายในวิหารได้มีการเขียนภาพลายเส้นประวัติของพระพุทธเจ้า และประวัติการกำเนิดเมืองน่าน โดยช่างชาวน่าน เป็นภาพเขียนลายเส้นลงสีธรรมชาติสวยงามและทรงคุณค่าอย่างยิ่ง

พิกัด : https://is.gd/PFeOUo


5. พระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เดิมเป็นวัดราษฎ์ ปัจจุบันเป็นพระอารามหลวง ประดิษฐานอยู่ ณ อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร

พระธาตุแช่แห้ง” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองน่าน ตามตำนานของพระธาตุองค์นี้กล่าวว่า เมื่อครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จโปรดสัตว์มาถึงภูเพียงแช่แห้ง และพบกับพระอมละราชและพระมเหสีที่มาสรงน้ำที่เดียวกับพระองค์สรงน้ำอยู่

พระธาตุแช่แห้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ ตามคติการไหว้พระธาตุตามปีนักษัตรของชาวล้านนา 

พิกัด : https://is.gd/2nLUCn


6. บ่อเกลือสินเธาว์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ ทั้งความสวยงามของทิวทัศน์  และความเก่าแก่ของวิถีชีวิตชุมชน 

ความพิเศษของบ่อเกลือที่นี่ คือ เป็นบ่อเกลือสินเธาว์บนภูเขาแห่งเดียวของโลก ซึ่งตรงนี้ได้มีของวิถีชีวิตชุมชน 

พิกัด : https://is.gd/rxhkoB


7. โค้งเลข 3 อยู่บนทางหลวงหมายเลข 1081 สายสันติสุข บ่อเกลือ ตอน ดอนมูล หลักลาย  ช่วงกม.ที่ 38 39 โดยโค้งเลข 3 นี้ มีระยะทางประมาณ 300 เมตร ที่ลัดเลาะตามแนวธรรมชาติ 2 ข้างทางที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ของเส้นทางนี้ ทำให้เมื่อขับรถมาถึงบริเวณจุดดังกล่าว จะมองเห็นเส้นถนนที่โค้ง ดูคล้ายกับเลข 3 โดดเด่นขึ้นมาสวยงาม โดยในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.50 – 07.10 น. จะมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณโค้งเลข 3 นี้  ซึ่งก่อนถึงโค้งดังกล่าว จะมีจุดจอดรถเพื่อสำหรับถ่ายภาพกับโค้งเลข 3 บนถนนสายสันติสุข – บ่อเกลือ  

พิกัด : https://is.gd/Jkt1Zl


8. วัดศรีมงคล หรือวัดก๋ง​ ตั้งอยู่ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นวัดเก่าแก่ที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2395 พระสงฆ์ที่มีชื่อเลื่องลือที่สุดของวัดนี้คือ หลวงปู่ก๋ง

วัดศรีมงคล นอกจากจะได้มาทำบุญไหว้พระแล้ว ด้านหลังวัดศรีมงคลยังเป็นลานชมวิวที่มีทัศนียภาพอันสวยงาม ทุ่งนาเขียวขจี มองเห็นภูเขาอยู่ไกลๆ เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด

พิกัด : https://is.gd/LGVOn6


9. วัดสวนตาล เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองน่านมาร่วม 600 ปี โดยสร้างขึ้นบริเวณด้านนอกของกำแพงเมืองน่านด้านทิศเหนือซึ่งในอดีตเคยเป็นสวนตาลหลวงมาก่อน และเมื่อสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาชื่อวัดจึงถูกเรียกตามชื่อของสวนตาลหลวง

เมื่อเข้ามาในวัดสวนตาลก็จะเห็นบ่อน้ำทิพย์ ซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำในการประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ โดยมีข้อห้ามคือ ห้ามผู้หญิงเข้าใกล้บริเวณบ่อน้ำแห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้

พิกัด :  https://is.gd/MIXrsR


10. ร้านกาแฟเดอะวิวกิ่วม่วง ตั้งอยู่ริมถนนบริเวณไหล่เขาบนเส้นทางระหว่าง อ.เมืองน่าน-สันติสุข-บ่อเกลือ ร้านจะมีระยะทางห่างจากจังหวัดน่าน ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร 

ตัวร้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น สร้างแบบโอเพ่น โปรงโล่ง เห็นวิวได้จากภายในร้าน ซึ่งตัวร้านสร้างสไตล์ล้านนา  แต่ละมุมตกแต่งได้น่ารักและเรียบง่ายแต่เมื่อนำมาจัดวางไว้ด้วยกันกลับให้ความรู้สึกที่ลงตัว 

โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ผสมกับไม้ไผ่  มีมุมให้นั่งเล่น พักด้านหลังคือ วิวภูเขา ที่เราสามารถนั่งมองได้แบบสบายตา ช่วงไหนที่ฝนเพิ่งตกก็จำได้เห็นสายหมอกคลอเคลียภูเขา

พิกัด :  https://is.gd/Q8GFqN


11.   จุดชมวิว 1715 เป็นจุดแวะพักชมวิวที่สวยงาม เป็นจุดชมวิวที่สูงห่างจากระดับนำ้ทะเล 1715 เมตร มองเห็นภูเขา สลับซับซ้อน มีลานกางเต้นสำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนระหว่างทาง มีห้องน้ำสะอาดให้บริการ อยู่ถนนเส้นทางระหว่างปัว-บ่อเกลือ 

พิกัด :  https://is.gd/7xcJNn


12. ร้านกาแฟ Erabica เป็นร้านกาแฟบรรยากาศสุดคลาสสิค อาคารโบราณสีเขียว ตกแต่งภายในด้วยงานศิลป์และเครื่องใช้โบราณ เฟอร์นิเจอร์เป็นสไตล์เก่าๆ เรียกว่าเป็นคาเฟ่เก่าแบบร่วมที่

สำคัญทางร้านมีโรงคั่วกาแฟอยู่ด้านหลังร้าน โดยใช้กาแฟของที่จังหวัดน่านเอง และก็เป็นร้านที่พี่ก้อย พี่ตูน มาและใช้กาแฟไปเสริฟในงานแต่ง 

เป็นตึก 2 ชั้น สำหรับชั้นล่าง ทุกท่านจะได้เจอกับนิทรรศการรูปภาพขนาดย่อม ที่จัดทำขึ้นโดยทางร้าน โดยจะมีเรื่องราวสลับสับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ เป็นหนึ่งมุมที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวดีๆให้ได้อ่านกันเพลินๆ ในระหว่างการรอเครื่องดื่ม หรืออาหาร

พิกัด: https://is.gd/CAAbo3


13.  ซุ้มลีลาวดี  ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้า พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตของนักท่องเที่ยวอันดับท็อปๆ ของไทยเลย 

โดยต้นลีลาวดีนั้นจะขึ้นเป็นแถวเรียงราย 2 ข้างทางเดิน และแผ่ขยายโค้งเข้าหากัน เป็นอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยงดงามมากๆ

เหมาะแก่การพักผ่อน นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ถ่ายรูป และปั่นเจ้าจักรยานคันโปรดมาพักผ่อนลอดซุ้มบันทึกภาพสุดชิลล์

ซึ่งบรรยากาศของการเดินอยู่ใต้โถงต้นลีลาวดีแห่งนี้ ถูกยอมรับว่าสวยงาม และร่มรื่นติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยทีเดียว และเป็นหนึ่งจุดถ่ายรูปที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดเก็บความภาพประทับใจอีกด้วย

พิกัด :  https://is.gd/8JVyYv


14.  ร้านของหวานป้านิ่ม  เป็นร้านขนมหวานไทยๆ เรียกได้ว่าเป็นร้านชื่อดังประจำจังหวัดน่าน ที่ต้องลองแวะมาชิมให้ได้สักครั้ง เมนูยอดฮิตที่ใครมาก็ต้องสั่งก็คือ บัวลอยมะพร้าวอ่อน แป้งบัวลอยสีสวยเนื้อนุ่มหนึบกำลังดี ใส่มาในน้ำกะทิหอมมัน และยังมีส่วนผสมของน้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อน ทำให้ยิ่งหอมหวานมากขึ้น

ถ้าใครอยากกินขนมหวานแต่ก็อยากกินไอศกรีมให้เย็นชื่นใจด้วย แนะนำให้สั่งเพิ่มไอศกรีม ขนมหวานก็จะเสิร์ฟมาพร้อมกับไอศกรีมกะทิที่ทางร้านทำเอง เป็นไอศกรีมที่รสชาติไม่หวานนักกินคู่กับอะไรก็อร่อย

พิกัด :  https://is.gd/PmHR1L


15. ถนนคนเมือง น่าน ช้อปปิ้ง ที่นี่มีของขายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่เป็นของที่ระลึกที่ทำให้นึกถึงเมืองน่าน ของแฮนด์เมดต่างๆ รวมไปถึงของอร่อยของเมืองน่านที่น่าลองชิมทั้งนั้นเลย ใครที่ได้แวะมาเที่ยวเมืองน่านแล้วล่ะก็ อย่าพลาดมาเดินชิลๆที่ถนนคนเมืองน่าน เป็นอีกที่ในจังหวัดน่านที่น่าไปมากๆ 

พิกัด :  https://is.gd/qcPWZo


สิ่งที่ควรรู้ก่อน : 15 ที่เที่ยว:น่านไง!..บอกแล้วว่าสวย

 • วัดภูมินทร์ เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 -18:00 น.

 • วัดมิ่งเมือง เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 -18:00 น.

 • ร้านกาแฟไทลื้อ เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00 -18:00 น.

 • วัดศรีพันต้น  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00 -16:00 น.

 • พระธาตุแช่แห้ง  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07:00 -18:00 น.

 • บ่อเกลือสินเธาว์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00-18:00 น.

 • โค้งเลข 3  เปิดให้บริการทุกวัน

 • วัดศรีมงคล  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00-18:00 น.

 • วัดสวนตาล  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:00-18:00 น.

 • ร้านกาแฟเดอะวิวกิ่วม่วง  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา7:30–20:00 น.

 • จุดชมวิว 1715  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30 – 18.30 น.

 • ร้านกาแฟ Erabica  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 ถึง 18.00 น.

 • ซุ้มลีลาวดี  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา09.00– 16.00 น. (ปิดวันจันทร์และอังคาร)

 • ร้านของหวานป้านิ่ม  เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา11.00-22.30 น.( ปิดทุกวันพุธ)

 • ถนนคนเดินเมืองน่าน  เปิดทำการทุกวันศุกร์-อาทิตย์  ตั้งแต่เาลา 17:00 ถึง  22:00น. รวมทัวร์ไทยทั้งตลาด I ทัวร์น่าน I เที่ยวน่าน รีวิว11ที่เที่ยว น่าน I ทัวร์ไทยปีใหม่ I ทัวร์ปี 2564-2565 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวไทย

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่