Hotline (24 hours)

เที่ยวเหนือ ให้เย็นใจ : 11 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่คุณม่วนใจ๋

เชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ ที่สำคัญที่เที่ยวในเชียงใหม่มีเยอะมากๆ บอกเลยว่ามาเที่ยวกี่รอบ ก็เที่ยวไม่หมด วันนี้นู๋JUB จะมาแนะนำ 11 จุดเช็คอินยอดฮิต ที่ถ้ามาเชียงใหม่แล้วต้องห้ามพลาดเด็ดขาด จะมีที่ไหนบ้าง จะสวยขนาดไหน ตามไปดูกันเลยยย

1. วัดพระธาตุดอยสุเทพ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหารเป็นวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ใกล้กับตัวเมืองเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่ครั้งแรกมักจะมาเที่ยวชม และไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล

ภายในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น อายุมากกว่า 500 ปี ทางขึ้นไปยังวัดต้องเดินผ่านบันไดนาคกว่า 300 ขึ้น หรือใช้บริการลิฟต์ขึ้น-ลงดอยสุเทพได้

เมื่อขึ้นไปถึงวัดแล้วจะต้องถอดรองเท้าไว้ จากนั้นถึงเข้าไปยังตัววัดด้านในได้ ด้านในของวัดมีเจดีย์ตั้งอยู่ตรงกลางเดินได้โดยรอบ

นักท่องเที่ยวมักจะถ่ายรูป ที่บริเวณลานวัด เพราะว่าเป็นจุดชมวิว มองเห็นเมืองเชียงใหม่และสนามบินเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน

พิกัด : https://is.gd/NbKzSa


2.อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ ถัดจากสวนสัตว์เชียงใหม่ บริเวณก่อนถึงน้ำตกห้วยแก้ว โดยครูบาศรีวิชัยนั้นได้ชื่อว่าเป็นนักบุญแห่งล้านนา เป็นผู้บุกเบิกเส้นทางขึ้นดอยสุเทพ 

โดยท่านเป็นผู้ริเริ่มชักชวนให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถนนจากเชิงดอยขึ้นไปสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ ด้วยเหตุนี้ประชาชนชาวเชียงใหม่ หรือนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปไหว้วัดพระธาตุดอยสุเทพจึงมักแวะสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยก่อนนั่นเอง

นอกจากนี้ผู้ที่สนใจตักบาตรตอนเช้าในเชียงใหม่ ที่นี่มีพระภิกษุเดินเป็นสายนับร้อยรูปสามารถมาที่เชิงดอยสุเทพ บริเวณลานครูบาศรีวิชัย และจะมีพ่อค้าแม่ขายนำอาหารและน้ำ มาจำหน่ายถึงที่ โดยผู้ที่จะทำบุญไม่ต้องเตรียมของสำหรับใส่บาตรเลย

พิกัด : https://is.gd/Wf3iCS


3. ประตูท่าแพ เป็นประตูเมืองที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองเชียงใหม่ชั้นใน ซึ่งก็คือพื้นที่สี่เหลี่ยมที่ล้อมรอบด้วยคูเมืองนั่นเอง บริเวณประตูท่าแพจะเห็นแนวกำแพงเมืองเก่าซึ่งสร้างด้วยอิฐ มีความสวยงาม และเป็นเอกลักษณ์

โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็นที่มีแสงส่องกระทบลงมาบริเวณกำแพง จะสวยงามมาก  บริเวณรอบกำแพงตกแต่งดี ดูโล่งสะอาดตา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทุกคนมักแต่งตัวมาเพื่อถ่ายรูปที่จุดนี้ ประตูท่าแพ

เป็นประตูเมืองเพียงแห่งเดียวที่มีบานประตู และเป็นจุดตั้งต้นของถนนคนเดินท่าแพในวันอาทิตย์ อีกทั้งยังเป็นลานจัดกิจกรรมประเพณีต่างๆ ของเมืองเชียงใหม่

พิกัด : https://is.gd/2Jflix


4.พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ต.สุเทพ อ. เมือง จ.เชียงใหม่ หรือจากพระธาตุดอยสุเทพขึ้นไปประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นพระตำหนักประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถที่จังหวัดเชียงใหม่

การออกแบบของเรือนหมู่ไทยซึ่งเป็นบ้านที่อยู่รวมกันเป็นกลุ่มของพระตำหนักหลักที่ตั้งอยู่บนเสาค้ำ สิ่งปลูกสร้างนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1961 และมีลักษณะที่เรียบง่ายและน่าค้นหา

 ซึ่งเป็นบ้านรับรองแขกของราชวงศ์ที่แขกบ้านแขกเมืองและผู้ช่วยของพระตำหนักสามารถพักได้ 

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์เป็นที่พำนักอันยิ่งใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยสวนภูมิทัศน์ที่สวยงาม โดยขึ้นชื่อในเรื่องสวนดอกกุหลาบที่ไม่ธรรมดาและพืชเมืองหนาวต่างๆ ที่หายากในประเทศไทย เพลิดเพลินไปกับอากาศเย็นบนภูเขารอบๆ พระตำหนักที่มองเห็นเมืองเชียงใหม่แห่งนี้

พิกัด : https://is.gd/IjluLd


5. วัดพระธาตุดอยคำ หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัดสุพรรณบรรพต เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ภาคเหนือของประเทศไทย มีอายุกว่า 1,300 ปี และเจดีย์ของวัดยังเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

อีกทั้งในวัดเองยังมีพระพุทธรูปองค์สำคัญๆอีกหลายองค์ที่เป็นที่นับถือของประชาชนทั้งชาวเมืองเชียงใหม่ และละแวกใกล้เคียง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง องค์หลวงพ่อทันใจ ซึ่งโด่งดังในฐานะของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งช่วยบันดาลความปรารถนาให้เป็นจริง ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้เป็นจำนวนมาก

วัดพระธาตุดอยคำยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และแหล่งรวมภาพจำลองคติความเชื่อพื้นเมืองของเชียงใหม่ผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรมและประติมากรรมที่สวยงามรอให้นักท่องเที่ยวมาชื่นชม เช่น องค์พระพูดได้และพระอุโบสถใหม่

พิกัด : https://is.gd/cBAmNA


6. ห้วยตึงเฒ่า เป็นโครงการหมู่บ้านตัวอย่างตามพระราชดำริ และได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่เขตทหาร โดยอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าแห่งนี้ก่อสร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำที่ใช้ในศูนย์เกษตรกรรมทหารฯ และราษฎรบริเวณใกล้เคียง

จุดแลนด์มาร์กใหม่ล่าสุด เป็นจุดเช็คอินที่ยอดฮิตสุดๆ  นั่นก็คือหุ่นฟางคิงคองยักษ์ สถานที่พักผ่อนของชาวเชียงใหม่ ที่สร้างความตื่นเต้นและดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายภาพหุ่นคิงคองและชมบรรยากาศทุ่งนาสีเขียวที่มีภูเขาเป็นฉากหลังอย่างไม่ขาดสาย

มีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวกลางนา นอกจากนี้ยังมีกระท่อมกลางนา ซึ่งเปิดให้บริการเป็นที่พักอีกด้วย

พิกัด : https://is.gd/Isyiu5


7.วัดศรีสุพรรณหรือวัดเงิน อยู่บนถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2043 เป็นวัดเก่าแก่มีอายุกว่า 500 ปี ก่อสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชธานี และพระนางสิริยสวดี พระราชมารดามหาเทวีเจ้า ที่โปรดเกล้าฯ ให้มหาอำมาตย์เจ้าหมื่นหลวงจ่าคำ สร้างวัดชื่อว่า วัดศรีสุพรรณอาราม ที่ต่อมาเรียกสั้นๆ ว่า วัดศรีสุพรรณ

ภายในวัดมี อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก ที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้น เพื่อตั้งใจที่จะอนุรักษ์เครื่องเงินชุมชนวัวลายและยังเป็นบริเวณชุมชนทำหัตถกรรมเครื่องเงินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

พระอุโบสถเงิน นั้น จะเป็นทรงแบบล้านนา สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก จากฝีมือของช่างท้องถิ่นด้านเครื่องเงินโดยเฉพาะ ทั้งภายในและนอกของอุโบสถจะตกแต่งด้วยหัตถกรรมเครื่องเงินมีลวดลายอ่อนช้อย

  นอกจากนี้ภายในบริเวณ วัดศรีสุพรรณ ก็ยังมี พระบรมธาตุ พิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่ อีกด้วยค่ะ อีกหนึ่ง วัดสวย ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ที่นอกจากความงดงามของอุโบสถเงินที่แปลกตาแล้วนั้น ยังเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นหัตถกรรมเครื่องเงินของชาวบ้านในชุมชน และรวบรวมผลงานเครื่องเงินไว้จัดแสดงให้ชมด้วยค่ะ

พิกัด : https://is.gd/qSQEpm


8. ระเบียงวิว@แม่กำปอง ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับร้านชมนกชมไม้ และมีวิวที่คล้ายกันจนหลายคนเข้าใจว่าเป็นร้านเดียวกัน แต่จริงๆแล้วคนละร้าน

ระเบียงวิว@แม่กำปองให้บริการทั้งในส่วนของที่พักและร้านกาแฟวิวดี มองไปเบื้องหน้าเห็นวิวของภูเขาต้นไม้เขียวขจี และบ้านเรือนของบ้านแม่กำปองที่ซุกซ่อนอยู่ในหุบเขา

นั่งชมวิวจิบเครื่องดื่มแก้วโปรด สูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเสียงน้ำลำธาร ลมพัดเย็น ได้ ช่วยผ่อนคลายได้ดีเลยทีเดียว

พิกัด : https://is.gd/V5ZFsh


9.วัดพระสิงห์ หรือมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา พระพุทธรูปเป็นศิลปะ เชียงแสนรู้จักกันในชื่อ “เชียงแสนสิงห์หนึ่ง

วัดพระสิงห์   มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงามเป็นที่รู้จักและ คุ้นชื่อกันอย่างดี  วัดพระสิงห์ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่ให้ความศรัทธาและจะเดินทาง มาเคารพ สักการะกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำทุกปี

เมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ทางราชการ จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ศรัทธา ประชาชนได้พากันมา สรงน้ำเนื่อง ในเทศกาลปีใหม่  ตามคติล้านนา คนเกิดปีมะโรงต้องมาไหว้พระสิงห์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

พิกัด : https://is.gd/OApjtc


10.วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม) เป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 700 ปีเลยทีเดียว  วัดอุโมงค์เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีเอกลักษณ์งดงามไม่เหมือนใคร ตัววัดตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ไม่ไกลจากบริเวณตีนดอยสุเทพ อยู่บริเวณหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และอยู่ไม่ห่างจากย่านฮิปของนักท่องเที่ยวอย่างนิมมานเหมินทร์มากนัก

      ภายในอุโมงค์สามารถเดินทะลุถึงกัน มีช่องสำหรับจุดเทียนให้แสงสว่าง สะดวกแก่พระเดินจงกรมและปฏิบัติธรรม ด้านบนอุโมงค์เป็นเจดีย์ทรงระฆังกลม ด้านหลังวัดเป็นสวนพุทธธรรมเงียบสงบร่มรื่นและสระน้ำใหญ่เป็นเขตอภัยทาน สามารถให้อาหารปลาและดูนกได้อีกด้วย

บางช่วงเรายังคงมองเห็นร่องรอยของจิตรกรรมฝาผนังอายุกว่า 500 ปี ที่ยังคงหลงเหลือบนเพดานโค้งในอุโมงค์บางส่วน แต่ก็ลบเลือนไปมาก จึงมีจากการสำรวจในโครงการย้อนรอยอดีตจิตรกรรมวัดอุโมงค์ และได้พบหลักฐานของจิตรกรรมฝาผนังมากมาย เป็นเหตุให้กรมศิลปากรได้เข้ามาร่วมสำรวจ และอนุรักษ์จิตรกรรมแห่งนี้ ทำให้เรื่องราวและภาพของจิตรกรรมฝาผนังวัดอุโมงค์ได้ออกสู่สายตาประชาชนมากยิ่งขึ้น

พิกัด : https://is.gd/vWRedi


11.หมู่บ้านแม่กำปอง  ตั้งอยู่ในกิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่  เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่ชาวบ้านใช้ชีวิตอยู่กันอย่างเรียบง่าย มีลำธารใสเย็นไหลพาดผ่าน ความสุขของการมาท่องเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง คือ การได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ ลำธารและวิถีชีวิต

ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ยังคงอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว  ด้วยความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ และตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ ถนนหนทางสะดวกสบาย ทำให้บ้านแม่กำปอง คือ สถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิต ที่หลายคนมักจะปักหมุดอยากมาเที่ยวให้ได้สักครั้ง

และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบโฮมสเตย์ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาไม่ขาดสาย เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของคนที่นี่ ผมได้ฟังแค่นี้ก็รู้สึกอยากไปสัมผัสสักครั้งแล้วหละ

พิกัด : https://is.gd/MlokRY


สิ่งที่ควรรู้ก่อน : เที่ยวเหนือ ให้เย็นใจ : 11 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่คุณม่วนใจ๋รวมทัวร์ไทยทั้งตลาด I ทัวร์เชียงใหม่ I เที่ยวเชียงใหม่ รีวิว11จุดเช็คอินเชียงใหม่ I วัดพระธาตุดอยสุเทพ I ทัวร์ไทยปีใหม่ I ทัวร์ปี 2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวไทย