Hotline (24 hours)

เที่ยววัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) ที่จังหวัดชิบะ

วันนี้เรามีรีวิวเที่ยววัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ใกล้ๆ กับสนามบินนาริตะ เหมาะสำหรับคนที่อยากแวะเที่ยวก่อนเดินทางเข้าเมือง หรือจะแวะไว้พระขอพรก่อนขึ้นเครื่องบินกลับก็ได้ค่ะ โดยสามารถฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่สนามบินแล้วนั่งรถไฟมาเที่ยวได้เลยค่ะ

วัดนาริตะซัน ชินโชจิ (Naritasan Shinshoji Temple / 成田山新勝寺) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ 940 เป็นวัดขนาดใหญ่และมีความเก่าแก่กว่าหนึ่งพันปีซึ่งตั้งอยู่ในเมืองนาริตะ (Narita) ของจังหวัดชิบะ (Chiba) โดยอยู่ไม่ไกลจากสนามบินนาริตะ (Narita Airport)

วัดนาริตะซันเป็นวัดพุทธนิกายชินงอน (Shingon) ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในแถบภูมิภาคคันโตและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว

ตามธรรมเนียมก่อนเข้าวัดบ้างท่านอาจจะยังไม่รู้วิธีการที่ถูกต้องในการชำระล้างเพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเข้าวัด
ขั้นตอนมีอยู่ว่า
1.ตักน้ำใส่กระบวยที่วางอยู่
2.ราดมือซ้าย
3.ราดมือขวา
4.บ้วนปาก
5.น้ำที่เหลือใช้มือขวาตั้งกระบวยขึ้นเพื่อให้น้ำที่เหลือไหลลงมาจนหมด เป็นการล้างด้ามจับกระบวยไปในตัว โดยต้องทำทุกขั้นตอนใน1กระบวย และวิธีการนี้เหมือนๆกันทุกวัดค่ะ

หลังจากผ่านประตูใหญ่ด้านหน้าวัดเข้ามาก็จะมีทางขึ้นวัดค่ะ ตรงทางประตูเข้าวัดก็จะมีโคมแดงใหญ่เด่นเป็นสง่า และด้านใต้โคมก็ยังสลักเป็นรูปอย่างสวยงามอีกด้วย
ด้านข้างของประตูจะมีโอนิ (ยักษ์ที่เฝ้าประตูวิหาร) คอยดูแลรักษานาริตะซันและเทพเจ้าต่างๆที่สิงสถิตอยู่ที่นี่อีกด้วยคะ

อีกพิธีกรรมนึงก็คือการปัดควันธูปเข้าหาตัวด้วยความเชื่อกันว่ากันว่าปัดควันธูปไปที่ได้ของร่างกายก็จะทำส่วนนั้นที่เคยเจ็บป่วย หายไปหรือถ้าปัดควันเข้าศรีษะก็จะทำให้หัวดีฉลาดอีกด้วยคะ หลังจากนั้นเราก็เข้าไปในอรามหลวงกันได้เลยคะ

วัดนาริตะซันเป็นวัดประจำเมืองนาริตะ ตั้งอยู่บนเนินเขาใจกลางเมืองนาริตะ มีประวัติว่าก่อตั้งในปี 940 ซึ่งรวมๆแล้วภือว่าอยู่มายาวนานเกินพันปี แน่นอนว่าตัวอาคารไม่ใช่ของดั้งเดิมจากพันปีก่อน ตัวอาคารแม้จะถูกบูรณะและสร้างใหม่มาหลายครั้งแล้วแต่ก็สวยงามมากๆและได้รับการบันทึกเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น

โดยส่วนมากนักท่องเที่ยวจะมาขอพรเพื่อให้เดินทางปลอดภัย เพราะอยู่ใกล้กับสนามบินนาริตะ และเนื่องจากวัดนาริตะเป็นวัดที่มีเทพเจ้าสถิตอยู่มากมาย จึงทำให้ในวันขึ้นปีใหม่มีผู้คนหลั่งไหลมาขอพรกันอย่างมากมายมหาศาลเลยที่เดียว

ตัววัดเป็นพื้นที่กว้าง ประกอบด้วยอาคารต่างๆที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากมาย เช่น วิหารหลักซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ Dainichi Nyorai (พระไวโรจนพุทธะ) และวิหารอื่นๆเช่น Komyodo วิหารอายุเกินสามร้อยปีคนนิยมอธิษฐานให้สมหวังเรื่องความรัก วิหาร Shakado ที่คนมักมาอวยพรให้โชคดีแคล้วคลาดปลอดภัย หรือศาลเล็กๆ ทางซ้ายของวิหารหลัก ที่เป็นที่ตั้งของเทพ Shusse-inari ที่ดูแลเรื่องความก้าวหน้าทางการงาน

นอกจากวัดนาริตะซันจะให้ความสงบทางใจแล้ว ก็ยังให้ความสงบทางกายอีกด้วยคะ เพราะทางด้านข้างและด้านหลังของตัววิหารก็จะมีสวนหย่อมให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ เรียกว่าครบสูตรเลยที่เดียวคะ

นอกจากภายในวัดที่สวยงามแล้วด้านนอกวัดก็ยังมีถนนสายช็อปปิ้งให้ทุกท่านได้จับจ่ายอีกด้วยคะ มีของหลายอย่างที่มีขายเฉพาะที่นี่เท่านั้นอยู่หลายอย่างเลยนะคะ ลองหากันให้ดีๆค่ะ และอีกอย่างที่จะลืมไม่ได้คือข้าวหน้าปลาไหลของนาริตะซึ่งขึ้นชื่อมาก ทั้งคนญี่ปุ่นและต่างชาติต้องมาต่อคิวกันแต่เช้าเลยที่เดียวคะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไป : วัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) ที่จังหวัดชิบะ

  • เดินทางด้วยรถไฟสาย Keisei Main Line ไปลงที่สถานี Keisei Narita หรือสาย JR Narita Line ไปลงที่สถานี Narita

  • หลังจากนั้นเรานั่งรถบัสต่อไปยังวัดนาริตะซังค่ะ หรืออยากจะเดินชมวิวไปเรื่อยๆก็ได้เพราะใช้เวลาแค่ 15 นาทีเท่านั้น เดินไปง่ายๆมากค่ะ

  • ระหว่างทางยังมีป้ายบอกทางมากมายและมุม information ให้เราสอบถามด้วยตลอดทางค่ะ ชาวต่างชาติก็ไปกันเยอะไม่หลงแน่นอน

พิกัด : https://bit.ly/3fUtGg6รวมทัวร์ญี่ปุ่นทั้งตลาด I ทัวร์ญี่ปุ่น I เที่ยวญี่ปุ่น I รีวิวญี่ปุ่น I วัดนาริตะซัน (Naritasan Shinshoji Temple) I จังหวัดชิบะ I นาริตะ l ทัวร์ญี่ปุ่นปีใหม่ I ทัวร์ปี2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่น

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่