Hotline (24 hours)

Unseen...น่าน : รีวิว บ่อเกลือสินเธาว์

บ่อเกลือสินเธาว์ จังหวัดน่าน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ ทั้งความสวยงามของทิวทัศน์  และความเก่าแก่ของวิถีชีวิตชุมชน ความพิเศษของบ่อเกลือที่นี่ คือ เป็นบ่อเกลือสินเธาว์บนภูเขาแห่งเดียวของโลก ซึ่งตรงนี้ได้มีการสำรวจแล้วว่าไม่มีที่ไหนอีก หากพูดในด้านการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาตินู๋JUBบอกได้เลยว่าคุ้มค่ากับมาที่นี่สักครั้งอย่างแน่นอน ถ้าอย่างนั้นนู๋JUBขอพาทุกคนไปชมบ่อเกลือสินเธาว์พร้อมๆ กันเลยดีกว่า Let’s go

บ่อเกลือสินเธาว์ภูเขา หรือ บ่อเกลือสินเธาว์โบราณ ตั้งอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดน่าน

เดิมเรียกว่า “เมืองบ่อ” ซึ่งหมายถึง เมืองที่มีบ่อเกลือสินเธาว์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเดิมมีอยู่ในจำนวน 7 บ่อ คือ บ่อหลวง บ่อหยวก บ่อเวร บ่อน่าน บ่อกิน บ่อแคะ และบ่อเจ้า

แต่เดี๋ยวนี้ได้แห้งไปหมดแล้ว เหลืออยู่เพียงสองบ่อเท่านั้น ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านบ่อหลวง ชาวบ้านจะเรียกว่า บ่อเหนือและบ่อใต้

ทั้งสองบ่อกรุขอบด้วยคอกไม้กันดินปากหลุมถล่มและมีนั่งร้านสำหรับยืนตักน้ำเกลืออยู่ข้าง ๆ บ่อเกลือ

การจะนำเกลือจากบ่อขึ้นมาต้มทำเกลือใช่ว่าจะกระทำกันได้ง่ายๆ ชาวบ้านจะต้องทำพิธีเลี้ยงผีเมืองและเจ้ารักษาบ่อเกลือ คือ เจ้าซางคำ กันก่อน

โดยจะทำทุกปีในวันแรม 8 ค่ำเดือน 5 หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “งานแก้ม” ในสมัยก่อนเคยทำกันถึง 7 วัน แต่ปัจจุบันลดลงมา เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น

ในอดีตชาวบ้านอำเภอบ่อเกลือจะทำเกลือขึ้นเพื่อใช้ในครัวเรือน

แต่เมื่อปัจจุบันถนนหนทาง สะดวกมากขึ้น การเดินทางเข้าเมืองก็ง่าย ชาวบ้านจึงได้นำเกลือและผลิตภัณฑ์จากเกลือของที่นี่ออกไปจำหน่ายยังหมู่บ้านต่าง ๆ รวมถึงต่างอำเภอ

เกลือภูเขาที่นี่แตกต่างจากเกลือทะเล เพราะเกลือสินเธาว์ไม่มีไอโอดีน แต่ทางสาธารณสุขก็เข้ามาช่วยโดยเอาไอโอดีนผสม รับรองกินได้คอไม่พอก

อำเภอบ่อเกลือนั้นสวยงามด้วยภูมิประเทศป่าเขาเขียวขจี ควันหลงของสงครามจางหายไปและพื้นที่นี้ก็กำลังได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งที่เที่ยวของจังหวัดน่าน

ถ้ามีโอกาสมาจังหวัดน่าน อย่าพลาดที่จะมาสัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาติและตำนานการทำเกลือบนที่สูงที่บ่อเกลือสินเธาว์กันนะคะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเที่ยว : บ่อเกลือสินเธาว์ จังหวัดน่าน

  • เปิดทำการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 ถึง 15:00 น.

  • ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

  • เดินทางโดยรถยนต์รวมทัวร์ไทยทั้งตลาด I ทัวร์น่าน I รีวิวบ่อเกลือสินเธาว์ น่านทัวร์ปีใหม่ ทัวร์ไทยปีใหม่ I ทัวร์ปี 2564-2565 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวไทย

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่