Hotline (24 hours)

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ : ศาลเจ้าจิ้งจอก กับ เสาโทริอิพันต้น Fushimi Inari Shrine

ศาลเจ้าเทพอินาริ (伏見稲荷大社, Fushimi Inari Shrine) ที่คนไทยทั้งหลายชอบเรียกกันว่าศาลเจ้าแดงหรือศาลเจ้าจิ้งจอกเป็นศาลเจ้าชินโต (Shinto) นั่งเอง ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองเกียวโต(Kyoto) มีชื่อเสียงโด่งดังจากประตูโทริอิ (Torii Gate) หรือเสาประตูสีแดงที่เรียงตัวกันข้างหลังศาลเจ้าจำนวนหลายหมื่นต้นจนเป็นทางเดินได้ทั่วทั้งภูเขาอินาริ

ว่ากันว่าศาลเจ้าแห่งนี้มีความเก่าแก่มากถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนสร้างเมืองเกียวโตซะอีกนะคะ คาดกันว่าจะเป็นช่วงประมาณปีค.ศ. 794 หรือกว่าพันปีมาแล้ว นอกจากจะมีไฮไลท์อยู่ที่เสาประตูสีแดงแล้วนั้นตัวอาคารศาลเจ้าเองก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

ที่ล้างมือด้านหน้าศาลเจ้า ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ต้องล้างมือ บ้วนปาก ก่อนเข้าศาลเจ้า

ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 711 โดยแต่เดิมตัวศาลเจ้านั้นสร้างขึ้นบริเวณยอดเขาอินาริยามะ (Inariyama) และในปี ค.ศ. 816 ได้ทำการย้ายลงมาอยู่บริเวณเนินเขาซึ่งเป็นที่ตั้งในปัจจุบัน โดยศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ภายใต้การอุปถัมภ์จากองค์พระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยเฮอัน หลังจากนั้นจึงมีการสร้างอาคารสำคัญหลายแห่งเพิ่มเติมเรื่อยมา

ศาลเจ้าอินาริ”คือศาลเจ้าที่ เทพอินาริ”ซึ่งเป็นเทพแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหารของญี่ปุ่นสถิตอยู่ ว่ากันว่าจะได้มีอํานาจ ตั้งแต่”Gokokuhoujou”(พืชพันธุ์งอกงาม) “Shoubaihanjou” (ค้าขายรุ่งเรือง) “Ansan”(คลอดบุตรปลอดภัย) “Manbyouheiyu”(โรคภัยหายป่วย) ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ และ “Goukakukigan”(สอบผ่าน) เรียกได้ว่าเป็นมิตรของพวกเราชาวบ้านคนธรรมดาเลยล่ะ

รูปปั้นสุนัขจิ้งจอก ที่หน้าศาลเจ้า มีความเชื่อว่าเป็นผู้ส่งสารของเทพเจ้า

ร้านขายเครื่องรางในศาลเจ้า

คนญี่ปุ่นทั่วประเทศกว่า2ล้าน7แสนคนไปที่ศาลเจ้านี้ เพื่อขอพรในวันปีใหม่เป็นศาลเจ้าที่มีความเป็นมาเก่าแก่ยาวนาน ที่ไม่ใช่แค่ในคันไซแต่เป็นคนญี่ปุ่นทั่วประเทศให้ความเคารพนับถือ

เส้นทางเดินของศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ จะเดินตามทางเสาโทริอิสีแดง ขึ้นเขาไปเรื่อยๆ มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร หรือ 2 ชั่วโมง ระหว่างทางจะมีศาลเจ้าเล็กๆ ของเทพเจ้าต่างๆ หลายศาลเจ้า, ร้านอาหาร ห้องน้ำ และมีปลายทางที่ยอดเขาอินาริ ที่บริเวณยอดเขามองเห็นวิวเกียวโตได้ชัดเจน นักท่องเที่ยวส่วนมาก มักจะเดินแค่ช่วงต้นๆ เท่านั้น

เมื่อพูดถึงฟูชิมิอินาริคนที่นึกถึง โทริอิพันต้น” น่าจะมีอยู่มากเลยใช่ไหมคะ
ในปัจจุบัน ในศาลเจ้านี้ว่ากันว่ามีโทริอิอยู่ถึงกว่า1หมื่นต้นเลยทีเดียว ถ้าเดินไปตามทางขึ้นภูเขาอินาริที่มีอารามหลักอยู่บนนั้นจะมีทิวทัศน์ที่งดงามมากด้วยค่ะ

ทางเดินคู่ขนานเสาโทริอิ Senbon Torii มีความหมายว่าเสาโทริอิพันต้น

เสาโทริอิจำนวนมาก มาจากการบริจาคของคนที่ศรัทธา ผู้ที่บริจาคจะได้รับการจารึกชื่ออยู่ด้านหลังเสา โดยเสา 1 ต้นมีมูลค่าบริจาค 300,000 – 1,000,000 เยน

แผ่นป้ายขอพรรูปสุนัขจิ้งจอก

ศาลเจ้าญี่ปุ่น กับเซียมซี (Omikuji) เป็นของคู่กัน เซียมซีที่ความหมายไม่ดีจะถูกพันคืนไว้ที่ศาลเจ้า

สําหรับคนที่มาขอพรที่ฟูชิมิอินาริแล้วสมหวังนั้น จะมีธรรมเนียมการสักการะโทริอิเพื่อเป็นการตอบแทนค่ะและด้วยเหตุนั้น จึงเกิดเป็นภาพอันสวยงามน่าหลงใหลเช่นนี้ออกมาพรของเทพอินารินั้นยอดเยี่ยมอย่างไรก็คงได้ทราบกันแล้วนะคะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไป : ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ Fushimi Inari Shrine เกียวโต

  • ที่อยู่ : 68 Fukakusa Yabunouchichō, Fushimi-ku, Kyōto-shi, Kyōto-fu
  • สถานีที่ใกล้ที่สุด : รถไฟJRสายนะระ “สถานีFushimi Station”
  • การเดินทาง : จากทางออกสถานีไปทิศตะวันออก เดิน 1 นาที
  • โทร : 075-641-7331

พิกัด : https://bit.ly/3pwwWSaรวมทัวร์ญี่ปุ่นทั้งตลาด I ทัวร์ญี่ปุ่น I เที่ยวญี่ปุ่น I รีวิวญี่ปุ่น I ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ Fushimi Inari Shrine I เกียวโต l ทัวร์ญี่ปุ่นปีใหม่ I ทัวร์ปี2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่น

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่