Hotline (24 hours)

ศาลเจ้าคูชิดะ : ฮากาตะ ขอพรธุรกิจให้เจริญรุ่งเรือง เยือนคิวชูต้องมาสักครั้ง

    ศาลเจ้าคูชิดะ (Kushida Shrine) เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองฟุกุโอกะ มีอายุมากกว่า 1,200 ปี เชื่อกันว่ามาขอพรเรื่องธุรกิจแล้วจะดีหรือขอให้มีอายุที่ยืนยาวก็จะได้สมดังใจ ซึ่งตัวศาลเจ้า และบริเวณรอบๆ ถูกออกแบบให้มีความสวยงามตามสถาปัตยกรรมแบบชินโตแท้ๆ ทำให้แม้จะเป็นศาลเจ้าที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความน่าสนใจ และเป็นศูนย์กลางในการจัดงานเทศกาลสำคัญๆ ของเมืองอีกด้วย

ด้านหน้าศาลเจ้าจะเห็นเสาโทริอิ เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงเขตแดนอันศักดิ์สิทธิ์ สามารถพบเห็นได้ในศาลเจ้าทั่วญี่ปุ่น

จุดล้างมือตามธรรมเนียมญี่ปุ่นจะต้องชำระล้างสิ่งสกปรกก่อนเข้าศาลเจ้า

ตรงหน้าทางเข้าศาลเจ้าจะมีรูปปั้นเทพเจ้าม้า และเทพเจ้าวัวนอนอยู่ โดยชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่าหากได้ลูบไล้บริเวณหัวและเขาของวัวจะทำให้หายจากอาการเจ็บป่วย จะมีแต่โชคดีเข้ามาและประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน

วิหารภายในศาลเจ้าหลังแรกถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.757 โดยจักรพรรดิโคเคน (Koken) ให้เป็นศาลเจ้าของเทพโอคุชิดะ ซามะ ในศาสนาชินโตซึ่งเชื่อกันว่าจะได้ขอพรเกี่ยวกับการมีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรงและประสบความสำเร็จในธุรกิจ

กระดานจักรราศีที่มีสีสันสดใสบนเพดานของประตูหอคอย

ด้านในศาลเจ้าหลักจะมีหน้ากากของ เทงกุ (Tengu) เทพปีศาจในตำนานของญี่ปุ่น

ถังสาเก หนึ่งในของเซ่นไหว้ในพิธีบูชาเทพเจ้า ว่ากันว่าสาเกนั้นถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์(เหมือนกับน้ำมนต์บ้านเรา) สามารถป้องกันผีร้ายได้ เพราะสาเกนั้นมีเทพเจ้าคุ้มครองอยู่ สาเกที่อยู่ที่ศาลเจ้า คือสาเกที่ประชาชนบริจาคให้กับศาลเจ้านั้นๆ

อันนี้เป็นยามาคาสะที่ใช้ตอนเทศกาลฮากาตะยากิออนยามาคาสะ มีการประดับตกแต่งด้วยของประดับขนาดใหญ่ เอาไปติดไว้กับรถลากให้คนลากไปค่ะ ถูกสร้างขึ้นเพื่อขอพรจากเทพเจ้าให้ที่นั้นๆมีความสงบและไม่มีเรื่องร้ายเกิดขึ้นค่ะ เป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของศาลเจ้าคูชิดะ ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี 

ศาลเจ้าเอบิสุ (Ebisu Shrine) ศาลเจ้าขนาดเล็ก ตั้งอยู่ข้างๆศาลเจ้าหลัก

โซนขายเครื่องรางของขลังไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อไปบูชากันค่ะ

บรรยากาศรอบๆศาลเจ้าจะมีต้นซากุระให้ได้ชม เป็นบรรยากาศที่ร่มรื่น และสวยงามมากๆค่ะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยว : ศาลเจ้าคูชิดะ : ฮากาตะ ขอพรธุรกิจให้เจริญรุ่งเรือง เยือนคิวชูต้องมาสักครั้ง

  • เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 04:00 น. – 22:00 น.

  • ไม่เสียค่าเข้าชม

  • สามารถเดินจากสถานีรถไฟกิออน(Gion)ประมาณ 5 นาที หรือจากสถานีรถไฟนาราสุ-คาวาบาตะ(Nakasu-kawabata) ประมาณ 10 นาที

พิกัด : https://bit.ly/3gn7zOtรวมทัวร์ญี่ปุ่นทั้งตลาด I ทัวร์ญี่ปุ่น I เที่ยวญี่ปุ่น I รีวิวญี่ปุ่น I ศาลเจ้าคูชิดะ I ฟุกุโอกะ I ฮากาตะ I คิวชู I ทัวร์ญี่ปุ่นปีใหม่ I ทัวร์ปี2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่น

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่