Hotline (24 hours)

วัดพระธาตุเบ็งสกัด วัดเก่าแก่ อ.ปัว จ.น่าน

วัดพระธาตุเบ็งสกัด วัดเก่าแก่อายุกว่า 700 ปี พระธาตุเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง อ.ปัว จ.น่าน

จังหวัดน่านถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือที่มีความสงบ โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและเต็มไปด้วยศิลปะวัฒนธรรมทางเหนือหรือที่รู้จักโดยทั่วกันคือล้านนาซึ่งสามารถรับรู้ผ่านวิถีชีวิตของชาวบ้านและเรื่องเล่าจากตำนานต่างๆ และอีกหนึ่งสถานที่ที่บอกเล่าความเป็นล้านนาได้ดีคือวัดวาอารามที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อ ศาสนา ประเพณีได้อย่างน่าสนใจผ่านประวัติความเป็นมาที่ส่งทอดกันรุ่นต่อรุ่น วันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับวัดพระธาตุเบ็งสกัดซึ่งเป็นพระธาตุเก่าแก่อ.ปัว จ.น่าน

เริ่มด้วยประวัติความเป็นมา : วัดพระธาตุเบ็งสกัดตั้งอยู่ในเขตบ้านแก้ม ตำบลวรนคร เป็นวัดที่มีความเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยพญาภูคา ราวปีพุทธศตวรรษที่ 18 เคยเป็นศูนย์กลางของชุมชน ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ องค์พระธาตุเบ็งสกัด ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่มีอายุกว่า 700 ปี เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอำเภอปัวมาช้านาน คำว่า “เบ็งสกัด” นั้น หมายถึง สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดจากบ่อดินที่ใช้ไม้แหย่ลงไปแล้วขาดเป็นท่อน ๆ เหมือนมีอะไรมากัดให้ขาด และมีแสงเกิดขึ้นในคราวเฉลิมฉลอง จึงเป็นที่มาของชื่อพระธาตุเบ็งสกัด

 

ลักษณะของเจดีย์เป็นรูปทรงฐานระฆังคว่ำ เป็นมุมแปดเหลี่ยมลดหลั่นเป็นชั้น  ไม่มีลวดลายเป็นศิลปะแบบพะเยาหรือที่เรียกว่าเจดีย์ ทรงพะเยาซึ่งมีมากที่พะเยา เชียงรายและบริเวณแถบภาคเหนือตอนบน ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชุมชน อีกทั้งยังเป็นสถาปัตยกรรมของช่างน่าน วัดพระธาตุเบ็งสกัดตั้งอยู่บนเนินสูงมองเห็นหมู่บ้านอยู่เบื้องล่าง ด้านหลังเป็นเนินเขา นับเป็นการเลือกสรรชัยภูมิที่ส่งให้วัดโดดเด่นเป็นสง่า 

บรรยากาศภายในวัดพระธาตุเบ็งสกัดมีความร่มรื่นเนื่องจากมีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมบังแสงเงา มีการตกแต่งด้วยโคมหลากสี ซึ่งเป็นโคมลวดลายแบบภาคเหนือ อีกทั้งยังมีตุงและร่มสไตล์ชาวเหนือประดับตกแต่งรอบบริเวณตัววัดช่วยเพิ่มสีสันได้เป็นอย่างดี 

เมื่อมาเที่ยววัดพระธาตุเบ็งสกัดไม่ควรพลาดการแต่งกายด้วยชุดผ้าปักลวดลายแบบชาวเหนือหรือแม้แต่เสื้อผ้าทรงชาวเขาซึ่งสามรถทำให้กลมกลืนไปกับสถานที่ภายในวัดพระธาตุเบ็งสกัดและให้ความรู้สึกเป็นคนพื้นเมืองได้กลิ่นอายสไตล์คนเหนือ ยิ่งแต่งตัวกันเป็นกลุ่มยิ่งได้เก็บภาพความทรงจำสุดแสนประทับใจ

พิกัด : https://goo.gl/maps/gHT2rpuVxgozpnkL8

สิ่งที่ควรรู้ก่อนไป : วัดพระธาตุเบ็งสกัด วัดเก่าแก่ อ.ปัว จ.น่าน

ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 (บ้านแก้ม) ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน

วันและเวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ 054 – 791247รวมทัวร์ไทยทั้งตลาด I ทัวร์น่าน I เที่ยวน่าน I รีวิววัดพระธาตุเบ็งสกัด I ทัวร์เที่ยวไทย I ทัวร์ไทยปีใหม่ I ทัวร์ปี 2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวไทย

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่