Hotline (24 hours)

Tama รถไฟสายแมวเหมียวทามะ วาคายาม่า

บริษัทการรถไฟจังหวัดวาคายาม่าได้จัดให้มีรถไฟขบวนพิเศษสายคิชิกาวาขึ้น 3 ขบวน คือ รถไฟทามะ รถไฟสตรอว์เบอร์รี่ และรถไฟของเล่น ทั้งสามขบวนมีการตกแต่งภายในรถไฟเป็นพิเศษตามชื่อและคอนเซปท์ที่แตกต่างกัน โดยรถไฟทามะ ตกแต่งเป็นรูปแมวทั้งด้านนอกและด้านใน มีที่นั่งลายแมว พนักพิงรูปแมว ไปจนถึงตู้หนังสือที่เกี่ยวกับแมว เพื่อสื่อถึงแมวทามะ

รถไฟสายเหมียว ทามะ (Tamadensha Train) สุดรักของเหล่าทาสแมวรุ่นเด็กยันโต เป็นขบวนรถไฟที่วาคายาม่า ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีไอเดียในการสร้างสรรค์ขบวนรถไฟได้หลากหลาย ขบวนที่เรากำลังจะพาไปดูนี้เป็นขบวนแมวของเจ้าทามะจัง หรือ เรียกว่า “ทามะเดงฉะ”  (Tama Densha)

หลังจากลงที่สถานี JR Wakayama แล้วให้เปลี่ยนมาขึ้นที่ชานชาลาที่ 9 เราก็จะเจอขบวนทามะจอดรออยู่ ก่อนจะขึ้นก็ควรจะเก็บภาพสักนิดนึง ลวดลายที่เห็นนั้นมาจากเจ้าทามะล้วนๆ แมวสามสีใส่หมวดนายสถานีช่างน่ารักมากๆ

เข้ามาด้านในแล้วต้องร้องว้าววววววยาววเลย มันน่ารักมาก เหมือนเค้ารู้ใจเด็กๆ และคนรักเหมียวทั้งหลาย นอกจากเป็นขบวนรถใช้ไม้ตกแต่งทั้งขบวนแล้วยังเต็มไปด้วยลวดลายการตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย น่ารัก ทำเฟอร์นิเจอร์ประกอบขบวนจนถ่ายรูปได้ทุกมุม

อย่างมุมนี้มีความตะมุตะมิแบบแมวๆมาก

ตลอดทั้งขบวนมีความแมวๆ ผสมวินเทจแบบไม้ๆ ตลอด แม้แต่กรงของแมวยังมีให้ได้ประทับใจ และยังมีตู้หนังสือให้หยิบอ่านได้ด้วย น่ารักมาก โดยรวมเรายกให้ขบวนนี้เป็นขบวนสำหรับทาสแมวและเด็กทุกคนที่รักเหมียวเลย

ขนาดพื้นยังเป็นลายเจ้าแมวทามะเลย น่ารักมากๆ

 ทามะ ตัวปัจจุบันนี้เป็นรุ่นสองแล้ว เพราะรุ่นแรกได้เสียชีวิตลงไปตั้งแต่ปี 2015 สร้างความเสียใจให้ทั้งคนญี่ปุ่นและคนทั่วโลกที่รักทามะ ด้วยวัย 16 ปี รุ่นสองที่เข้ามารับตำแหน่งต่อ มีสองตัวคือ นิทามะ (Nitame) กับ Yontama 

เล่นกันจะพอใจแล้วเราก็มาต่อที่สถานีปลายทาง คือ สถานี Tama หรือ Kishi Station  ที่ต้องมาเพราะทั้งตัวสถานีและภายในล้วนตกแต่งคิวตี้สุดๆอ่ะ 

เข้ามาด้านในจะแบ่งโซนออกมาเป็น 2 โซนด้วยกัน โซนTama Musium และโซนคาเฟ่ โซนแรกจะมีภาพของทามะจังรุ่นแรกเยอะเลย ดูแล้วรู้เลยว่ามีคนรักเค้าจากทั่วโลกเต็มไปหมด 

และมาถึงโซนพระเอกคือโซนคาเฟ่ของกินต่างๆล้วนตั้งเมนูให้สอดคล้องกันกับทามะและแมวทั้งนั้น สีสันน่ารับประทาน รสชาติอร่อย เป็นที่ชื่นชอบของใครต่อใคร ห้ามพลาดเลยนะค้าาาา

ส่วนรถไฟขบวนที่ 2 คือ สายสตรอว์เบอร์ ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวก็จะมีกิจกรรมนั่งรถไฟสตรอว์เบอร์รี่ไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่สดๆกันถึงไร่ทีเดียว

ก็จะตกแต่งเป็นรูปสตรอว์เบอร์รี่ โดยเน้นการตกแต่งภายในด้วยไม้สีธรรมชาติ เพื่อสื่อถึงธรรมชาติและสตรอว์เบอร์รี่ซึ่งเป็นผลิตผลหลักของชุมชนรอบๆสถานีคิชิ

และรถไฟขบวนสุดท้าย คือ คือ รถไฟของเล่น หรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นแบบย่อว่าโอโมเด็ง เป็นรถไฟสีแดงที่รวบรวมของเล่น ทั้งตู้กดของเล่นและตู้โชว์ของสะสม เรียกว่าถูกใจกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่จริงๆ

สิ่งที่ควรรู้ : Tama รถไฟสายแมวเหมียวทามะ วาคายาม่า

วิธีการเดินทาง

  • วิธีเดินทาง: ขบวนรถไฟนี้จะวิ่งรับส่งจากสถานี JR Wakayama Station ไปถึง Kishi Station ความยาวสั้นๆ 14 กิโลเมตร ซึ่งบอกก่อนว่า JR Pass จะใช้กับขบวนนี้ไม่ได้นะครับหากอยากหา พาสใช้แล้ว ก็มีแต่ต้องซื้อ Wakayama Day Pass เท่านั้น ใช้นั่งขบวนโลคัลทั้งหมดได้ใน 1 วัน นั้นก็คือรวมขบวนนี้ด้วยนั้นเอง

  • วิธีเดินทาง:จากสถานีรถไฟ Wakayama Station นั่งรถไฟสาย Kishigawa Line มาลงที่สถานี Kishi Station (Tama Station นั้นเอง) เดินไปอีกราวๆ 1 กิโลเมตร หรือราวๆ 10 นาทีก็ถึง มองหาป้าย สตอเบอร์รี่ไว้ เดินเรื่อยๆครับ

    ช่วงระยะเวลาที่เปิดให้เก็บสตอเบอร์รี่ได้: 1 ก.พ. – กลางเดือน พ.ค.

พิกัด : https://bit.ly/3ixBzKeรวมทัวร์ญี่ปุ่นทั้งตลาด I ทัวร์ญี่ปุ่น I เที่ยวญี่ปุ่น I รีวิวญี่ปุ่น I รถไฟสายแมวเหมียวทามะ I วาคายาม่า I ทัวร์ญี่ปุ่นปีใหม่ I ทัวร์ปี2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่น

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่