Hotline (24 hours)

ถ้ำอาบุคุมะ : เที่ยวถ้ำหินงอกหินย้อยสุดตระการตา ณ ฟุกุชิมะ

 หากคุณเป็นคนที่รักการท่องเที่ยวแบบผจญภัย และชอบเดินป่าชมธรรมชาติ รับรองว่าจะต้องถูกใจที่นี่อย่างแน่นอน นั่นก็คือ ถ้ำอะบุคุมะ (Abukuma) นั่นเองค่ะ เป็นถ้ำที่มีความยาวราว 600 เมตร มีหินงอกหินย้อยมากจนถูกกล่าวว่าเป็นอันดับหนึ่งในซีกโลกตะวันออกเลยทีเดียว ความยิ่งใหญ่และงดงามนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยพลังจากธรรมชาติ ซึ่งใช้เวลามากถึง 80 ล้านปี

เมื่อมาถึงแล้ว เราจะเห็นผาสูงโดดเด่นมาก่อนเลย ทิวทัศน์รอบข้างนี้จริงๆ เกิดจากการที่แถวนี้เป็นเหมืองหินปูนค่ะ ถ้ำอาบุคุมะนั้นก็ถูกขุดพบระหว่างทำเหมืองหินปูนในปี 1969 นั่นเอง

ด้านหน้าของถ้ำเป็นลานกว้างที่นั่งชมวิวได้สบายๆ มีร้านขายของฝากที่ชั้นสองเป็นร้านอาหารด้วย สามารถพักผ่อนในบริเวณนี้ได้ แต่ถ้าใครพร้อมแล้วก็ไปยังเคานเตอร์จำหน่ายตั๋วเข้าถ้ำกันเลยย

โดยถ้ำอาบุคุมะมีราคาค่าเข้าดังต่อไปนี้

 • ผู้ใหญ่ (อายุ 16 ปีขึ้นไป 1,200 เยน

 • เด็กมัธยมต้น (อายุ13 – 15 ปี) 800 เยน

 • เด็กประถม (อายุ 7 – 12 ปี) 600 เยนคอร์สผจญภัย จ่ายเพิ่มเติม 200 เยน

 • หากมากันเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 15 คนจะมีส่วนลดสำหรับคอร์สมาตราฐานให้ด้วย

เส้นทางภายในถ้ำตามรูปนั้น เส้นสีฟ้าคือคอร์สมาตรฐาน ความยาว 600 เมตร (ใช้เวลาประมาณ 40 นาที) ส่วนสีชมพูคือคอร์สผจญภัย 120 เมตร ที่สามารถเลือกเข้าหรือไม่เข้าก็ได้ (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทางจะมีหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ น่าประหลาดใจให้ได้ชมกัน

บรรยากาศด้านบนภูเขาหินปูนมองลงมาเห็นธรรมชาติ ต้นไม้ ภูเขา และบ้านเมือง ลมเย็นสบายร่มรื่นและสวยงามมากๆค่ะ

ก่อนจะท่องถ้ำเราขอแนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบนะคะ เพราะเราจะต้องลงบันไดไป 300 ขั้น และเตรียมร่างกายให้พร้อมค่ะ เพราะอุณหภูมิภายในถ้ำเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 องศาตลอดปี โดยภายในถ้ำมีหินงอกหลากหลายรูปแบบอยู่มากมาย จุดเด่นของที่นี่คือหินงอกที่มีความสูงถึง 2 เมตร จัดเป็นหินงอกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยละค่ะ

มีการตั้งชื่อให้กับบรรดาหินงอกหินย้อยที่มีขนาดใหญ่และรูปร่างชัดเจนด้วย ในถ้ำช่วงต้นนี้มี โยไกโนะโท (Yokai no To – Tower of Ghosts) ที่แปลว่า “หอคอยอสูร” เพราะหินหน้าตาเหมือนปีศาจ และ ฮาคุจิโนะทาคิ (Hakuji no Taki – White Porcelain Falls) ที่แปลว่า “น้ำตกกระเบื้องขาว” เพราะรูปร่างหินที่เหมือนกับน้ำตกนั่นเอง

ทางเดินในถ้ำอาบุคุมะโดนั้นถือว่าเตรียมเอาไว้ดี เดินง่าย และไม่ต้องลุยน้ำ แต่มีส่วนที่ต้องก้มเงย ขึ้นบันได หรือผ่านทางแคบบ้าง จึงควรระมัดระวังและแต่งตัวให้ทะมัดทะแมงค่ะ

กลางถ้ำเราพบทางแยกที่มีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ ทางซ้ายมือคือเส้นทางแบบง่าย ระยะทางสั้น มีบันไดพาขึ้นไปสู่ห้องโถงใหญ่ แต่ถ้าใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติของถ้ำให้มากกว่านี้ เราขอแนะนำให้ไปทางขวามือที่เป็น “คอร์สผจญภัย” (ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 200 เยน) ค่ะ

คอร์สนี้เป็นเส้นทางสั้นๆ แค่ 120 เมตร แต่จะมีจุดที่เป็นทางแคบๆ มีน้ำไหลผ่านเอื่อยๆ อาจทำให้เลอะได้นิดหน่อย แต่ไม่ถึงกับต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า แค่ทางเข้าเราก็จะได้พบกับบึงน้ำใสแจ๋วสมชื่อ เซ็นชินโนะอิเคะ (Senshin no Ike) ที่แปลว่า “บึงชำระจิตใจ” ตามทางเราจะได้ชมหินงอกหินย้อยอีกมากมายเช่นกัน

หากใครที่เป็นสายผจญภัย เดินป่า ขึ้นเขา สำรวจถ้ำ ห้ามพลาดที่นี่อย่างเด็ดขาด แนะนำเลยค่ะลองไปท่องมิติมหัศจรรย์ ชมประติมากรรมจากธรรมชาติ กันที่ถ้ำอาบูคุมะกันนะคะ คอนเฟิร์มว่าสวยจริงๆ ค่ะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเที่ยว : ถ้ำอาบุคุมะ : เที่ยวถ้ำหินงอกหินย้อยสุดตระการตา ณ ฟุกุชิมะ

 • ค่าเข้าชม: 1,200 เยน

 • เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00 (ปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมีนาคม ปิด 16:30)
  (ปลายเดือนมิถุนายน-กันยายน ปิด 17:30)

 • วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน

 • การเดินทาง ด้วยรถยนต์ จาก Koriyama
  ใช้เส้นทางด่วน ban-etsu ใช้ทางออก Ono เมื่ออกจากทางออก Ono ใช้เวลาประมาน 15 นาที
  ด้วยรถไฟจากสถานี JR Koriyama เส้น Ban-etsu East ลงสถานี kanmata แล้วนั่งแท็กซี่เพียง 5 นาที

พิกัด : https://bit.ly/3iRLiuSรวมทัวร์ญี่ปุ่นทั้งตลาด I ทัวร์ญี่ปุ่น I เที่ยวญี่ปุ่น I รีวิวญี่ปุ่น I ถ้ำอะบุคุมะ I ฟุกุชิมะ I ทัวร์ญี่ปุ่นปีใหม่ I ทัวร์ปี2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่น

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่