Hotline (24 hours)

โรแมนติกเวียดนามเหนือ : ซาปา เมืองในม่านหมอก

สวัสดีค่ะ วันนี้นู๋JUBจะมาพาทุกคนไปกันที่ “ซาปา” เมืองในหุบเขาทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม สถานที่ที่ใครๆ ก็อยากไปเยือน เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นทำให้เมืองแห่งนี้ปกคลุมไปด้วยม่านหมอก แต่ถึงอย่างนั้นก็มิอาจลดทอนความงดงามและมีเสน่ห์ของเมืองซาปา เมืองเล็กๆ สุดโรแมนติกแห่งนี้ไปได้

ซาปา ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศเวียดนาม ใกล้กับชายแดนจีน ห่างจากกรุงฮานอย ประมาณ 350 กิโลเมตร อยู่ในเขตจังหวัดลาวไก สูงจากระดับน้ำทะเล 1,650 เมตร

เราสามารถเดินทางมายังซาปาได้ทั้งทางรถบัสและรถไฟ แต่ที่ได้รับความนิยมและสะดวกสบายที่สุดเห็นจะเป็นการใช้บริการรถไฟตู้นอน สามารถหาซื้อตั๋วรถไฟได้ตามโรงแรมหรือบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่าย

รถไฟจะออกจากฮานอยช่วงหัวค่ำ และมาถึงจังหวัดลาวไกตอนเช้า จากลาวไกก็ต้องต่อรถตู้เพื่อเดินทางไปซาปาอีกราวๆ 1 ชั่วโมง

 ในอดีตนั้นซาปาคือเมืองตากอากาศของเจ้านายชั้นสูงชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาปกครองเวียดนามในยุคอาณานิคม

ซึ่งทุกวันนี้เรายังคงได้เห็นร่องรอยของเจ้าอาณานิคมที่ทิ้งไว้ ทั้งสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนและการวางผังเมืองแบบเฟรนช์โคโลเนียล

บริเวณ ณ ลานกว้างกลางเมือง ด้านหนึ่งเป็นโบสถ์คาทอลิก ซึ่งในเช้าวันอาทิตย์จะได้เห็นภาพชาวเขาเผ่าต่างๆ แต่งตัวตามแบบชนเผ่าพร้อมใจกันมาร่วมพิธีในโบสถ์อย่างแน่นขนัด

อีกด้านหนึ่งของลานกลางเมืองเป็นโซนขายอาหารเหมือนตลาดโต้รุ่ง

ซึ่งในยามค่ำคืนจะครึกครื้นมากเป็นพิเศษ ยิ่งในช่วงอากาศหนาวๆ ได้นั่งกินอาหารประเภทปิ้งย่างซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ยิ่งได้บรรยากาศ

ที่ลานกว้างแห่งนี้เป็นเสมือนศูนย์กลางกิจกรรมของเมือง ความมีชีวิตชีวาเริ่มขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่ ในขณะที่สายหมอกยังปกคลุมอยู่ ชาวเขาเริ่มนำแผงสินค้ามาตั้ง ส่วนใหญ่เป็นสินค้าหัตถกรรม อาทิ ผ้าทอ และเครื่องประดับ

ที่ซาปามีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ทำให้สามารถเพาะปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาวได้ดี ยิ่งช่วงฤดูหนาวบางปีที่หนาวจัดที่นี่จะถูกปกคลุมด้วยหิมะ

สร้างภาพงามที่หลายคนอยากมาสัมผัสด้วยตัวเอง

เมื่อมีการขยายตัวด้านการท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งโรงแรมที่พักหลายระดับ ร้านอาหารหลากสัญชาติ รวมถึงร้านอาหารท้องถิ่น และแหล่งชอปปิ้ง จึงเกิดขึ้นเป็นเงาตามตัว

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของซาปาคือ “นาขั้นบันได” ด้วยความที่เป็นเมืองแห่งขุนเขา การทำนาจึงต้องทำตามที่ลาดไหล่เขา

ยิ่งในช่วงการเพาะปลูกเราจะได้เห็นภาพนาขั้นบันไดสีเขียวชอุ่มทอดตัวไปตามไหล่เขาอย่างมีเสน่ห์

ภาพวิวทิวทัศน์ของนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ที่หมู่บ้านกัตกัต

ถ้ามีโอกาสอย่าลืมแวะมาสัมผัสบรรยากาศ และชมธรรมชาติอันงดงามที่เมืองซาปา ประเทศเวียดนามกันนะคะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อน : โรแมนติกเวียดนามเหนือ : ซาปา เมืองในม่านหมอก

วิธีการเดินทางไปซาปา

  • รสบัส ออกเวลา 6 โมงเช้า ใช้เวลาเดินทาง 5 ชม.

  • รถไฟ ออกเวลา 4 ทุ่มถึงสถานี Lao cai ตอน 6 โมงเช้า ใช้เวลาเดินทาง 8 ชม. และต้องนั่งรถตู้เข้าไปที่ซาปาอีก 1 ชม.รวมทัวร์เวียดนามทั้งตลาด I ทัวร์เวียดนาม I เที่ยวเวียดนาม I รีวิวเวียดนาม I ซาปา I ทัวร์เวียดนามปีใหม่ I ทัวร์ปี2565-2566 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวเวียดนาม

ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่