Hotline (24 hours)

คางาวะ : เช็คอินที่ เกาะโชโดชิมะ (Shodoshima)

ทริปนี้ นู๋JUB ขอนำเสนอ เกาะโชโดชิมะ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวไทยไม่ค่อยจะไม่รู้จักกัน ที่นี่มีความเป็นมายังไงบ้าง และมีอะไรน่าสนใจ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ 

เกาะโชโดชิมะ เป็นส่วนหนึ่งของ จังหวัดคางาวะ ภูมิภาค Shikoku มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะ Awaji ในทะเลในเซโตะ (Seto inlandsea) คำว่าโชโดชิมะ แปลเป็นภาษญี่ปุ่นตรงตัวก็คือ เกาะถั่วขนาดเล็ก มาจากตำนานปรัมปราที่เชื่อกันว่าเทพเจ้าได้สร้างเกาะนี้ให้เหมือนถั่ว ภาพหลังมีการเชื่อมโยงไปถึงถั่ว azuki ที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำซอสถั่วเหลืองด้วยนะ

ซึ่งก่อนหน้านี้เกาะโชโดชิมะเคยเป็นแหล่งปลูก azuki แหล่งใหญ่ ก่อนจะมาเป็นเกาะที่มีชื่อเสียงในเรื่องผลผลิตมะกอกที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น เนื่องจากมีภูมิอากาศที่แห้งคล้ายคลึงกับแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของยุโรปตอนใต้ โดยเฉพาะประเทศสเปน อิตาลีและกรีซที่มีผลผลิตของมะกอกคุณภาพสูง จนไดรับการขนานนามว่า “Olive island” หรือเกาะมะกอกนั่นเอง

กว่าจะเป็นเกาะมะกอกที่มีชื่อดัง ก็เริ่มจากภูมิปัญญาจากชาวญี่ปุ่นที่ใช้น้ำมันมะกอกในการถนอมอาหารสดจำพวกปลาซึ่งจับมาได้ในปริมาณมากแต่ว่าในขณะนั้นน้ำมันมะกอกส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศและมีต้นทุนที่สูง ในปี ค.ศ. 1908 กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นจึงได้เริ่มโครงการที่จะปลูกต้นมะกอก และสกัดน้ำมันมะกอกใช้เองภายในประเทศ

โดยได้นำต้นกล้าพันธุ์มะกอกจากอเมริกามาทดลองปลูก แต่การเลือกทำเลในการปลูกต้นมะกอกของญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องง่าย มีการเริ่มต้นทดลองปลูกไว้ตามที่ต่างๆ ที่คิดว่ามีภูมิประเทศและอากาศที่เหมาะสมคือ จังหวัดมิเอะ จังหวัดคาโงชิมะ และเกาะโชโดะชิมะในจังหวัดคางาวะ 

แต่ปรากฎว่าต้นมะกอกเจริญเติบโตและให้ผลผลิตที่มีคุณภาพบนเกาะโชโดะชิมะ เพียงแห่งเดียวเท่านั้น และในสมัยไทโชก็เริ่มมีการสกัดน้ำมันมะกอกได้เป็นครั้งแรกของญี่ปุ่น ปัจจุบันมีต้นมะกอกบนเกาะโชโดะชิมะ มากกว่า 2,000 ต้นเลยค่ะ 

ที่เกาะมะกอก ยังมีกิจกรรมให้นักเที่ยวด้วยนะคะ เช่น กิจกรรมตามหาหัวใจใบมะกอก

ถ่ายจุดไฮไลท์ ตรงกังหันลมสีขาวที่มีฉากหลังเป็นทะเลในเซโตะสีฟ้าคราม

ถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ในเกาะมะกอก

พอเดินเล่นชมบรรยายกาศเหนื่อยแล้ว ทางเกาะมะกอกยังมีชุดอาหารเบนโตะด้วยนะคะ อร่อยมากๆ

ส่วนน้อนคนนี้ คือการ์ตูนมาสคอตของเกาะมะกอกค่ะ

และเมนูห้ามพลาดของเกาะมะกอก ซอฟท์ครีมรสมะกอก สุดอร่อย 

พออิ่มแล้ว เราก็มาชมวิวต่อบนเรือ ที่คอยให้บริการทุกท่านคะ

ที่เกาะมะกอก จะมีร้านขายของฝากของที่ระลึก ตามจุดต่างๆ 

แต่ละร้านก็จะตกแต่งร้าน ในสไตล์น่ารักๆ ไม่ซ้ำกัน 

หรือถ้าหากท่านใดที่ไม่อยากเข้าหลายร้าน ยังก็มีร้านขายของฝากของที่ระลึกขนานใหญ่ด้วยนะคะ

มีขนมให้เลือกเยอะมากๆ อย่าลืมไปเลือกซื้อกันนะคะ

และนู๋JUB ขอแนะนำช็อคโกแลตมะกอกสตอเบอร์รี่ ขอบอกเลยว่าอร่อยสุดๆ เลยค่าาาา

อ๋อ!! นู๋JUB ลืมบอกค่ะ ที่นี้มี Marui Sightseeing Bus คอยให้บริการทุกท่าน ทั้งขาเข้า และขาออกเกาะมะกอกด้วยนะคะ เดินทางสะดวกมากๆ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเที่ยว เกาะโชโดชิมะ (Shodoshima) จังหวัด คางาวะ

  • ค่าใช้จ่าย: ฟรี

  • เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00

  • วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน                                                                                                                                                                     

  • โดยสารรถบัส                                                                                         

  •  จาก Tonosho Port นั่งรถบัสสาย Sakate, Fukuda Port หรือ Eigamura ไปลงที่ Olive ga Oka ใช้เวลา 25 นาที 560 เยน (บัสออกชั่วโมงละ 2 รอบ)

  • จาก Kusakabe Port นั่งรถบัสสาย Tonosho Port ไปลงที่ Olive ga Oka ใช้เวลา

  • 5 นาที 210 เยน (บัสออกชั่วโมงละ 2 รอบ)

  • จาก Fukuda Port นั่งรถบัสสาย Tonosho Port ไปลงที่ Olive ga Oka ใช้เวลา 40 นาที 780 เยน(บัสออกทุกๆ 2 ชั่วโมง)รวมทัวร์ญี่ปุ่นทั้งตลาด I ทัวร์คางาวะ I ทัวร์โคจิ I ทัวร์โทคุชิมะ I ทัวร์ยามากุจิ I ทัวร์โอคายาม่า I ทัวร์ญี่ปุ่นฮิโรชิม่า I โปรโมชั่นญี่ปุ่น I ทัวร์ญี่ปุ่นปีใหม่ I ทัวร์ญี่ปุ่นสงกรานต์ I ทัวร์ญี่ปุ่นวันแม่ I ทัวร์โอซาก้า I ทัวร์โตเกียว I ทัวร์คิวชู I ทัวร์ปี 2564-2565 I จองกับจูบิลี่ แทรเวิล เว็บเดียวครบทุกโปรแกรม I กดชมโปรแกรมเที่ยวญี่ปุ่น


ติดตาม จูบิลี่ แทรเวิล ได้ที่